LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG:

        Nằm khiêm nhường trong một khuôn viên rợp bóng cây của phố Bà Triệu - thành phố Lào Cai, trường tiểu học Lê Văn Tám đã trở thành một địa chỉ tin cậy của nhiều bậc phụ huynh phường Kim Tân, sở dĩ như vậy bởi truyền thống "Dạy tốt, học tốt" đã trở thành kim chỉ nam của nhà trường nhiều năm qua.
       Trường được thành lập vào ngày 01/8/1993, diện tích 8295,9 m2. Ngày mới thành lập, trường có 17 lớp với 598 học sinh và 27 thầy cô giáo. Từ năm 1993 đế năm 1997, trường mang tên trường cấp I Kim Tân. Từ năm 1997 đến nay là trường Tiểu học Lê Văn Tám.

       Những năm mới thành lập, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phòng học không đủ, sân chơi bãi tập ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội. Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Như Phao lăn lộn với nhà trường huy động các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xin gạch, cát, xi măng để đổ bê tông sân trường, vận động phụ huynh xây thêm phòng học; xin nhà cũ về sửa chữa dựng nhà tạm làm lớp học.

 

Dãy nhà tạm với những thế hệ học sinh đầu tiên

 

Nhà giáo Nguyễn Thị Như Phao – Hiệu trưởng đầu tiên

           Có đồng chí Hiệu trưởng dẫn đường, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên đồng tâm hiệp lực, khắc phục mọi khó khăn thi đua dạy tốt, học tốt. Sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giáo viên góp phần quan trọng trong việc quyết định chất lượng giáo dục của nhà trường. Rất vinh dự và tự hào, năm học 1999-2000, trường TH Lê Văn Tám là trường đầu tiên của Tỉnh được đón nhận Bằng công nhận Chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đón nhận Bằng công nhận Chuẩn Quốc gia mức độ 1

            Từ ngôi trường này có nhiều nhà giáo tiêu biểu đã trở thành những đồng chí hiệu trưởng giỏi như đồng chí Bùi Thị Kim Chi - Hiệu trưởng trường TH Hoàng Văn Thụ; Nhà giáo Triệu Thị Trà - Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Du; Nhà giáo Ngô Thị Thanh Nga - Hiệu trưởng trường TH Lê Văn Tám; Đồng chí Mai Thị Hiền – Nguyên Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Du và nhiều đồng chí được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng các trường như nhà giáo Vũ Thị Dần, Cao Thị Minh Hiền, Nguyễn Thị Tâm.
          Nhiều nhà giáo liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, tiêu biểu là các nhà giáo: Vũ Thị Dần, Bùi Thị Kim Chi, Ngô Thị Thanh Nga, Đỗ Thị Hương, Phạm Thị Thúy Nga, Hoàng Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Hảo, Lê Thị Phương Lan.
          Đến năm 2002, trường được tách ra thành 2 trường là TH Lê Văn Tám gồm 24 lớp với 912 học sinh và TH Nguyễn Du gồm 10 lớp với 310 học sinh, đồng chí Nguyễn Thị Như Phao được luân chuyển sang làm Hiệu trưởng trường TH Lê Ngọc Hân. Đồng chí Triệu Thị Trà được bổ nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường.

 

Nhà giáo Triệu Thị Trà – Hiệu trưởng nhà trường (2002 – 2012)

          Những năm này, cơ sở vật chất nhà trường xuống cấp, số lượng học sinh tăng nhanh. Khi tách trường, trường TH Nguyễn Du vẫn chưa được xây dựng, vẫn học cùng địa điểm với trường TH Lê Văn Tám. Đồng chí Triệu Thị Trà cùng tập thể giáo viên tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, tuyên truyền vận động cha mẹ học sinh sửa chữa lớp học. Mỗi thời kì đều có những giai đoạn nhà trường phải gồng mình khắc phục khó khăn, tuyên truyền vận động cha mẹ học sinh để sửa chữa trường lớp đảm bảo các điều kiện dạy học. Trong đó không thể không kể đến thầy Nguyễn Duyên Đáng, các bác Dương Thị Thu Hằng, Dương Minh Tiến, Lưu Văn Bá, Nguyễn Phú Sơn, Dương Kim Phượng, Hoàng Hữu Học, Dương Phúc Toán, Phạm Đình Sơn và nhiều các bậc cha mẹ học sinh khác.
         Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, duy trì các tiêu chí của trường chuẩn Quốc gia, đồng chí Hiệu trưởng luôn năng động trong công tác quản lí chỉ đạo, quan tâm đến phát triển toàn diện học sinh, tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi. Khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên đi học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để chuẩn bị điều kiện và thực hiện lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.
       Nhiều thầy cô giáo dạy giỏi được ngành và cấp trên ghi nhận như nhà giáo Trần Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Hoàn, Phùng Thị Thúy Hằng, … , Phạm Thị Thanh Xuân, Bùi Thị Lương Duyên, Phạm Thu Hoài và nhiều nhà giáo khác. Có 2 đồng chí giáo viên tham gia hội giảng đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia là nhà giáo Phạm Thị Sơn Lâm và cô Lê Thanh Hải. Với bầu nhiệt huyết và khả năng chuyên môn, nhiều cô giáo đã bồi dưỡng được nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

          Hết hai nhiệm kì, năm 2012 đồng chí Triệu Thị Trà được điều động bổ nhiệm là Hiệu trưởng trường TH Nguyễn Du. Đồng chí Ngô Thị Thanh Nga được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Thu Hương được điều động và bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường. Tiếp nối những truyền thống bền vững và phong trào “dạy tốt, học tốt”, nhà giáo Ngô Thị Thanh Nga cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện xây dựng lộ trình trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

 

Nhà giáo Ngô Thị Thanh Nga – Hiệu trưởng nhà trường

             Giai đoạn này nhà trường có nhiều thuận lợi xong cũng gặp không ít khó khăn. Năm học 2012 - 2013, trường có 35 lớp với 1287 học sinh và 54 cán bộ giáo viên. Đây là giai đoạn về đích của lộ trình vì vậy nhà trường xác định tăng cường công tác chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, nâng cao trình độ, năng lực giáo viên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngoài các lớp học, trường mở thêm phòng năng khiếu, phòng bộ môn, phòng thư viện thân thiện với nhiều góc hoạt động và 1450 đầu sách, trang bị đủ đồ dùng dạy học, sách giáo khoa, sách tham khảo phục vụ giáo viên và học sinh. Trường vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tích cực của dự án Việt - Bỉ; phương pháp lấy học sinh làm trung tâm; ứng dụng công nghệ thông tin, đưa tin học (có 38 máy tính), ngoại ngữ vào giảng dạy. Tuy nhiên do số học sinh tăng nhanh nên cơ sơ vật chất không đáp ứng được nhu cầu. Khi xây dãy nhà B hiện nay nhà trường phải dỡ bỏ 01 nhà 2 tầng gồm 08 phòng học (dãy nhà tiếp quản của trường cấp 2 Kim Tân) và 02 phòng học tạm dựng giữa sân trường.
           Lúc này số phòng học chỉ còn 28 phòng vì vậy không đủ cơ sở vật chất để tổ chức 2 buổi/ ngày (một khối phải học ca chiều); Các phòng chức năng không có; Cán bộ giáo viên nhân viên làm việc trong điều kiện chật trội, mọi hoạt động họp, sinh hoạt chuyên môn đều phải thực hiện ngoài giờ; Các khoảng trống của chân cầu thang được tận dụng chắn để làm nơi làm việc.
          Đứng trước khó khăn đó, Hiệu trưởng nhà trường đã xây dựng lộ trình và báo cáo Đảng ủy, UBND phường Kim Tân để đưa vào nghị quyết mở rộng quy mô trường TH Nguyễn Du nhằm giảm số lớp và số học sinh của TH Lê Văn Tám. Từ năm học 2013 - 2014 đến nay, TH Lê Văn Tám đã giảm được 4 lớp. Được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố; sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND phường Kim Tân chủ trương xây dựng trường TH Lê Văn Tám thành trường chuẩn quốc gia mức độ 2 đã được đưa vào lộ trình của Thành phố.
         Sau 5 năm xây dựng cơ sở vật chất, vượt qua mọi thử thách, với sự tâm huyết, sáng tạo, vượt khó của tập thể cán bộ giáo viên, sự quan tâm đầu tư về công sức, trí tuệ và tiền của của các tổ chức cá nhân, sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, nhà trường đã có cơ sở vật chất khang trang, các dãy lớp học, nhà chức năng đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Khu giáo dục thể chất hiện đại, sạch sẽ, tạo môi trường sư phạm trong lành.
          Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường luôn quan tâm đến đổi mới toàn diện giáo dục từ công tác quản lí chỉ đạo đến phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động, tạo điều kiện cho học sinh được thể hiện khả năng, phát huy năng lực cá nhân; Năm học 2015 - 2016 nhà trường áp dụng nhân rộng mô hình trường học mới (VNEN); Năm học 2016-2017, nhà trường xây dựng trường học theo định hướng chuẩn hóa, xã hội hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên nhà trường đã tạo được sự đồng thuận cao, huy động sự tham gia của cộng đồng vì thế chất lượng dạy và học của trường ngày càng cải thiện qua các năm.
Từ ngày mới thành lập đến năm 2009, nhà trường có 35 HSG cấp thành phố, 18 HSG cấp tỉnh, 12 HSG cấp quốc gia. Từ năm 2010 đến 2012 có 224 cấp thành phố, 73 HSG cấp tỉnh, 40 HSG cấp quốc gia. Từ năm 2012 đến 2017, nhà trường có 477 lượt học sinh đạt giải các kì thi, giao lưu HSG cấp thành phố, 357 lượt học sinh đạt giải cấp tỉnh, 47 lượt học sinh đạt giải cấp Quốc gia. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các gương học sinh: Lã Khánh Hoà, Lê Minh Khôi, Lương Đức Hải Thương, Nguyễn Hà Chi, Nguyễn Thị Thu Trang, Hoàng Văn Lâm, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Duy Khánh, Nguyễn Quang Huy, Dương Thị Thuỳ Linh, Bùi Tiến Việt; Em Hoàng Gia Bảo đạt kỉ lục “học sinh giỏi nhất khối tiểu học” với 07 giải qua các cuộc thi, Vũ Minh Hiếu, Thái Vũ Hải Nam, …

           Không chỉ chú trọng riêng việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường còn có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đại trà, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động giáo dục NGLL nhằm giáo dục thể chất và rèn luyện các kĩ năng sống cho học sinh. Do đó, học sinh có thể lực tốt, nhanh nhẹn, tự tin trong mọi lĩnh vực. Học sinh tham gia các cuộc thi, giao lưu các giải đấu đều đạt thành tích cao.

 
Đội tuyển Toán tuổi thơ năm 2017

  Giải bóng rổ truyền thống

          Trường TH Lê Văn Tám đã trải qua 24 năm xây dựng và phát triển. Quá trình phát triển gắn với sự đóng góp công sức, trí tuệ, với tên tuổi đội ngũ các nhà giáo tiêu biểu. Lê Văn Tám luôn là địa chỉ tin cậy của nhân dân phường Kim Tân nói chung, của các bậc cha mẹ học sinh trường Lê Văn Tám nói riêng. Với bề dày thành tích của trường, với sự tâm huyết của giáo viên, có sự đam mê, hiếu học, sáng tạo của học sinh chúng  ta có quyền tin tưởng rằng trường TH Lê Văn Tám đã sẵn sàng bước vào hội nhập và làm lên những kì tích mới.