Wednesday, 05/08/2020 - 00:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lê Văn Tám

Mô hình nông nghiệp thông minh  - Ý tưởng của những người thầy tâm huyết

 

“Đây là ý tưởng hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, đặc biệt là những trường ở trung tâm thành phố với diện tích sân chơi, bãi tập còn khiêm tốn” là nhận xét của mọi người khi đến thăm Mô hình nông nghiệp thông minh của trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai.

Cuối năm 2019, cô giáo Ngô Thị Thanh Nga – Hiệu trưởng nhà trường đã vinh dự được tham gia cùng đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai  dự triểm lãm Những mô hình hiện đại, nhiều tiện ích tại Thành Phố Hồ Chí . Ngay khi trở lại trường, người quản lý tận tâm này đã nung nấu ý tưởng xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh để các em học sinh có cơ hội được thực hành, trải nghiệm những kiếm thức đã học vào thực tiễn. Suy nghĩ này càng thôi thúc, cháy bỏng hơn khi cả nước cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid 19 và các em học sinh tham gia học trực tuyến chứ không tới trường.

Và mô hình Nông nghiệp thông minh ra đời với sự đồng thuận cao của tập thể CBGVNV nhà trường, sự chung tay góp sức cả về trí lực, vật lực của cha mẹ học sinh, sự động viên, khích lệ của các cấp lãnh đạo, mô hình trồng cây nông  nghiệp trong nhà có sự kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng nhân tạo trên hệ thống thiết bị tự động; đáp ứng các dự án học tập theo hướng nghiên cứu khoa học, phù hợp với hoạt động trải nghiệm sau thời kì dịch bệnh và trong điều kiện học tập bình thường đã chính thức đưa vào hoạt động. Đây cũng chính là mô hình tiếp nối mô hình Hoạt động giáo dục “Khơi nguồn yêu thương” mà nhà trường đã thực hiện thành công và được công nhận sáng kiến khoa học cấp tỉnh, đón đầu phòng học công nghệ khi trường khánh thành nhà đa năng.

Gian nhà kho với diện tích khoảng 40m2 được tận dụng được chia thành hai khu: khu gieo trồng theo hình thức thủy canh và khu trồng và chăm sóc cây trên nền giá thể. Hệ thống bóng đèn led có ánh sáng ảnh phổ quang gần giống với ánh sáng mặt trời đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây sinh trưởng và phát triển. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động hai lần cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt. Giá thể được chuẩn bị đủ lượng dinh dưỡng cho mỗi loại cây được lựa chọn để gieo cấy. Hệ thống ống dành cho cây thủy canh được thiết kế thành lớp với chế độ nước tưới tự động, lượng chất dinh dưỡng pha trong nước được kiểm định qua nhiệt kế dinh dưỡng. Nhiệt độ trong phòng được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, do đó có thể trồng được cây của xứ nóng và cả cây xứ lạnh. Đây là mô hình phù hợp với những trường có diện tích đất hẹp và cũng có thể nhân rộng ra mô hình nhà kính ngoài trời với những trường có diện tích rộng hơn.

Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch, các thầy cô đã luân phiên nhau tới trồng và chăm sóc các loại cây để sẵn sàng đón các em tới tham quan, nghiên cứu, và học tập thông qua trải nghiệm. Chỉ với ba tuần đi vào hoạt động, nhiều loại cây đã xanh tốt, cho thu hoạch như dâu tây, mầm cải (rau mầm), rau muống…

Để phục vụ hoạt động trải nghiệm của học sinh theo từng khối lớp, Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với các tổ chuyên môn đã xây dựng kế hoạch tự chủ chương trình, tích hợp nội dung giáo dục gắn với mô hình, đăng kí nội dung trải nghiệm, nghiên cứu. Khối lớp 1, 2 các em quan sát, nhận biết tên gọi các loại cây, rau; khối 3 phân biệt các loại cây rau, so sánh với các loại cây, rau ở môi trường thực tế; tìm hiểu sự ảnh hưởng về điều kiện sống của các loại cây, rau; so sánh với các loại cây, rau ở môi trường tự nhiên; khối lớp 4,5 tính toán lượng hát, lượng nước, số cây trồng, điều kiện nảy mầm, điều kiện sống; thực hành chăm sóc thu hoạch. Đặc biệt là các em tiếp tục thực hiện mô hình làm giá đỗ, rau mầm sạch – Đây là sản phầm đã được phòng  kinh tế thành phố cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đưa vào hệ thống OCOP.

Bằng sự nhiệt huyết, năng động, luôn đặt mục tiêu đưa các em tiếp cận nhanh nhất với những kiến thức khoa học, gắn lý thuyết với thực hành, chắp cánh cho các em hội nhập nhanh, hiệu quả, mô hình Nông nghiệp thông minh chính là sáng kiến hay của những người thầy tậm tâm, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Một số hình ảnh:

 

 

 

Tác giả: Lê Mùi
Nguồn: Huyenqtv
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 27
Năm 2020 : 12.575