Wednesday, 05/08/2020 - 00:10|

Người truyền cảm hứng đam mê cờ vua

“Tận tâm, sáng tạo, hết lòng vì học sinh” là những điều đồng nghiệp nói về thầy giáo Vương Hồng Cương, giáo viên thể dục tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai.

Vương Hồng Cương sinh ra trong gia đình mẹ là giáo viên công tác tại xã Pha Long (Mường Khương), bố là cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, khi rời quân ngũ nhận công tác tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ngay từ nhỏ, cậu bé Cương đã thể hiện khả năng tư duy nhanh nhạy, quyết đoán và đặc biệt là rất yêu thích thể thao. Con đường làng ngoằn ngoèo đất đỏ của vùng quê Châu Quế Hạ (Văn Yên - Yên Bái) là nơi Cương đã thử sức đôi chân trong 5 năm học tiểu học. Những năm tháng học tại Trường Nội trú tỉnh, Cương đoạt nhiều giải thưởng cao về điền kinh, cờ vua, đẩy gậy,bóng chuyền và đua xe đạp.

Năm 2001, Vương Hồng Cương thi đỗ vào Trường Cao đẳng Thể dục - Thể thao Trung ương 1 Hà Nội, không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt 6 kỳ học bổng, năm cuối đạt sinh viên xuất sắc.

Rời giảng đường, thầy giáo trẻ Vương Hồng Cương hăm hở về Mường Khương công tác. Gần 6 năm gắn bó với Trường THCS Bản Xen, thầy Cương đã tham gia nhiều hoạt động của tỉnh, đào tạo được nhiều học sinh đoạt giải cấp huyện, tỉnh và có 1 em đoạt giải tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Nhiều năm liền thầy được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, năm học 2006 - 2007 đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh và được công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Năm 2010, thầy Vương Hồng Cương nhận công tác tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai. Ngay từ năm học này, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh dễ dàng bắt gặp trên sân trường hình ảnh người thầy tận tụy, sáng tạo trong từng tiết dạy. Giờ học thể dục của thầy không chỉ đơn thuần là các bài giảng đã được biên soạn trong tài liệu, mà còn được tổ chức theo từng góc (trong cùng một tiết học, học sinh được tham gia nhiều môn thể thao mà mình yêu thích như cờ vua, bóng rổ, cầu lông...). Các môn thể thao tự chọn được đưa vào đồng thời trong một giờ học vừa giúp các em tăng thêm hứng thú học tập, vừa tiết kiệm thời gian. Đây cũng chính là những bước đi đầu tiên về tự chủ chương trình, phù hợp với định hướng của chương trình giáo dục phổ thông mới mà ngành giáo dục Lào Cai đang nỗ lực thực hiện.

Câu lạc bộ Cờ vua do thầy Cương trực tiếp tổ chức và giảng dạy thu hút hàng trăm bạn nhỏ yêu thích cờ vua trong trường tham gia. Các em được thầy hướng dẫn kiến thức cơ bản về cờ vua, kỹ thuật tấn công, phòng thủ… Nhiều em đoạt giải cao trong các cuộc thi cấp thành phố, cấp tỉnh và cấp quốc gia là thành viên trong câu lạc bộ này.

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn thể dục cấp tiểu học của thành phố Lào Cai trong nhiều năm, thầy Cương luôn chia sẻ,động viên anh em đoàn kết, tự tin, sáng tạo trong hoạt động chuyên môn cũng như tổ chức các giải thi đấu thể thao; thực hiện sinh hoạt chuyên môn riêng. Trên cương vị này, thầy đã tham mưu và cùng các thành viên trong tổ tổ chức thành công nhiều giải đấu như đua xe đạp, bóng đá, cờ vua, bơi lội cấp thành phố.

Thầy Cương cũng là người tham mưu cho Ban Giám hiệu lựa chọn 2 môn thể thao hiện đại là cờ vua và bóng rổ để phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ cho học sinh.Từ năm 2012,Giải bóng rổ, cờ vua truyền thống Lê Văn Tám đã 5 lần tổ chức và đều thành công tốt đẹp, từ năm 2017 đến nay thànhgiải truyền thống mở rộng, thu hút hàng nghìn học sinh trong toàn tỉnh tham gia và bước đầu hội nhập quốc tế. Thầy Cương cũng là thành viên sáng lập Câu lạc bộ Cờ vua Fansipan, tổ chức cho câu lạc bộ nhiều lần giao lưu với đại kiện tướng cờ vua quốc tếBùi Vinhcũng như ký hợp tác đào tạo cờ vua Lào Cai với Câu lạc bộ Cờ kiện tướng tương lai. Dưới sự dìu dắt của thầy, học sinh nhà trường luôn đứng đầu toàn tỉnh các môn thể thao cấp tiểu học qua 2 kỳ Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Lào Cai từ năm 2012 đến nay.

Thầy Vương Hồng Cương cũng luôn đi đầu, gương mẫu trong tự học, tự rèn luyện để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Huy chương Vàng Giải cờ vua cấp tỉnh, giải Nhất đẩy gậy cấp thành phố, Huy chương Vàng Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua hai quốc gia” Việt Nam - Trung Quốc, Huy chương Đồng Giải đua xe đạp địa hình Cúp Đền Thượng mở rộng, giải Ba đồng đội Giải xe đạp địa hình toàn quốc… là những thành tích mà thầy Vương Hồng Cương đạt được từ năm 2004 đến nay. Liên tục từ năm 2010 đến nay, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Năm học 2018 - 2019, thầy đoạt giải Ba giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở và vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Không chỉ là người thầy mẫu mực, tận tâm ở trường mà thầy Cương còn là một người cha gần gũi, người chồng hết mực thương yêu vợ con. Cô con gái 9 tuổi Vương Bảo Ngọc xinh xắn, không những học giỏi, chăm ngoan mà còn 5 lần mang về cho trường cúp Vàng cờ vua Lê văn Tám mở rộng và nhiều lần cùng cha tham gia giao lưu cờ vua tại Hà Nội, Vinh, Vĩnh Phúc. Vườn rau do chính tay thầy Cương chăm sóc lúc nào cũng xanh tốt chẳng những cung cấp đủ rau sạch cho bữa ăn gia đình mà còn là nguồn cung cho giáo viên trong trường và bà con lối xóm.

Thành tích và sức lan tỏa của các hoạt động thể thao mà thầy Cương khởi xướng đã được chứng minh trên thực tế. Thầy “bật mí”: Tôi luôn tự rèn luyện, học hỏi để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục, học sinh duy trì bền vững các giải quốc gia và có giải khu vực Đông Nam Á môn cờ vua - đó là mục tiêu mà tôi nung nấu và quyết tâm thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Một số hình ảnh:

Tác giả: Lê Mùi