Wednesday, 05/08/2020 - 00:42|

GIẢI PHÁP DẠY- HỌC HỮU HIỆU DÀNH CHO GIÁO VIÊN, HỌC SINH TRONG ĐỢT NGHỈ TRÁNH ĐẠI DỊCH COVID-19

Do tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra vẫn diễn biến rất phức tạp, khó lường. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh mà các cấp lãnh đạo đã cho học sinh được nghỉ học tránh dịch. Để học sinh nghỉ học không phải đến trường mà vẫn được học và  học được như đến lớp cũng như để phát huy khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của cả thầy và trò trong quá trình dạy - học hiện nay và sau này giáo viên các trường  đã tổ chức các lớp học Gmail, lớp học đảo ngược, lớp học kết nối,…Đặc biệt hơn, Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã  chỉ đạo tổ chức tập huấn cho giáo viên các trường phổ thông trong toàn thành phố cài đặt và sử dụng phần mềm Zoom để giúp thầy cô và học sinh duy trì được việc dạy học giúp cho học sinh trong thời gian nghỉ vẫn học tập bình thường tránh mải chơi, xao nhãng việc học mà mai một, lãng quên kiến thức để sau đợt nghỉ dài vẫn đảm bảo được kiến thức đã học và tiếp thu được kiến thức mới. Đây thực sự là một giải pháp hữu hiệu để dạy và học trong thời điểm này. Vì thế, ngày 17/02/2020 tại Trường TH Lê Văn Tám cũng như tất cả các trường TH,THCS trong thành phố đã được tập huấn phần mềm này. Các thầy cô giáo ai nấy đều rất tích cực và hào hứng tham gia. Ban đầu ai cũng còn bỡ ngỡ, lúng túng chưa biết làm thế nào nhưng ngay sau buổi học đó được sự nhiệt tình hướng dẫn của giảng viên cốt cán của PGD, sự trợ giúp của 2 đồng chí giáo viên Tin học Lê Thị Huyền và Phạm Thị Liễu, sự chia sẻ của đồng nghiệp với nhau  cộng với nỗ lực, quyết tâm học tập của mỗi cá nhân mà đến giờ hầu như tất cả các đồng chí giáo viên đã biết cài đặt và sử dụng Zoom. Tuy nhiên, để triển khai tổ chức được việc dạy học này thì giáo viên lại còn phụ thuộc rất nhiều nếu không nói là phần lớn vào sự hợp tác của CMHS và tinh thần chủ động, tự giác học tập của học sinh. Nếu như CMHS cũng vào cuộc cùng với thầy cô thì việc thực hiện giải pháp này mới hữu hiệu và thành công còn ngược lại thì cũng là một trở ngại lớn khiến cả thầy và trò không thực hiện được. Vì vậy thông qua bài viết này, rất mong các bậc phụ huynh – CMHS - gia đình học sinh hãy phối hợp với thầy cô, nhà trường tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để các con được tham gia học tập trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Hơn thế nữa trong thời đại công nghệ 4.0 thì những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop, …là rất cần thiết không chỉ với người lớn mà cả đối với học sinh nó như là một phương tiện, một công cụ giúp chúng ta làm việc, học tập, giao tiếp, giao lưu,vui chơi giải trí,…miễn sao không lạm dụng nó để chơi game hay làm việc xấu. Vì vậy các bậc CMHS cũng đừng ngần ngại khi cho các con sử dụng các thiết bị này hay  đầu tư cho các con có một công cụ để học tập. Tất cả hãy “ Vì tương lai con em của chúng ta!; Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Một số hình ảnh minh họa:

Buổi tập huấn sử dụng ứng dụng Zoom dưới sự hướng dẫn của các đồng chí Hạnh Nguyên cốt cán PGD và sự hỗ trợ của đồng chí Phạm Ngọc Thúy Liễu và đ/c Lê Thị Huyền giáo viên Tin học.

Tác giả:  Lương Thị Bích Liên- TH. LVT

Ảnh: Lê Thị Huyền