Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi tiết đọc thư viện cấp tỉnh – Một cuộc thi ý nghĩa và giàu tính nhân văn

Với mục tiêu tăng cường, phát huy hiệu quả của thư viện trong trường  tiểu học đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách, biết cách lựa chọn, tra cứu, tìm hiểu sách theo sở thích, phù hợp với trình độ đọc, phát triển ngôn ngữ, trí tuệ cảm xúc, tư duy sáng tạo, năng lực tự học, tự nghiên cứu, hình thành kĩ năng làm việc nhóm thông qua tiết đọc thư viện và tôn vinh trí tuệ và những đóng góp của giáo viên trong trong tổ chức các hoạt động thư viện, ngày 14/9/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi tiết đọc thư viện cấp tỉnh, năm học 2023 – 2024.

Hội thi được tổ chức tại 9 huyện, thị xã, thành phố, dự kiến từ ngày 06/11/2023 đến hết ngày 15/11/2023. Trường tiểu học Lê Văn Tám vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức thực hành tiết dạy của các giáo viên tham gia thi bao gồm các trường Tiểu học Lê Văn Tám, Tiểu học Bắc Lệnh, Tiểu học Pom Hán và Trường Tiểu học Cam Đường vào sáng ngày 13/11/2023.

Đại diện cho trường Tiểu học Lê Văn Tám có các cô giáo Trần Thị Vân Anh, Bùi Hồng Hạnh và Đào Thị Thu Hiền tham gia Hội thi. Bằng sự kết hợp hài hòa các phương pháp dạy học mang đậm đặc trưng của tiết học thư viện như “làm và mang về”, “giờ nhật ký” trong hoạt động sinh hoạt trại đọc; “Kỹ thuật đọc truyện tương tác”, hoạt động “trải nghiệm”, các tiết học đã thu hút được sự tham gia chủ động, tích cực, sáng tạo các em học sinh. Các dạng bài như “Đọc to nghe chung”, ” Hoạt động đọc cá nhân” đã được các thầy cô nghiên cứu, lựa chọn phù hợp đối tượng đọc. Đó cũng là một trong các lý do khiến các em học sinh say  mê hoà mình vào nhân vật để thấu hiểu, để tưởng tượng, để sáng tạo và rút ra cho mình những bài học sâu sắc, gắn với cuộc sống. Nhiều phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển thông qua mỗi câu chuyện: trách nhiệm, yêu thương và hiếu thảo với cha mẹ, tôn trọng và thực hiện tốt nội quy đọc sách (Tiết đọc Câu chuyện Sự tích hoa cúc trắng – GV Trần Thị Vân Anh trường TH Lê Văn Tám); yêu sách, thích đọc sách, phát triển cho học sinh kĩ năng viết văn, đặc biệt là viết văn về gương sáng các anh hùng nhỏ tuổi (Tiết đọc chủ đề Những anh hùng nhỏ tuổi – GV Bùi Thị Hồng Hạnh – Trường TH Lê Văn Tám); biết được những câu chuyện dân gian đều được dân gian sáng tác và bắt nguồn từ lòng tự hào tự tôn dân tộc; truyện dân gian chính là những quan niệm, ước nguyện, cảm nghĩ và ý chí của ông cha từ thuở xa xưa về thế giới, cuộc sống xã hội loài người (Tiết đọc Văn học dân gian – GV Đào Thị Thu Hiền – Trường Tiểu học Lê Văn Tám)…

Thư viện với hàng nghìn đầu sách đã được mã hoá, sắp xếp khoa học, trang trí vui mắt đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của các tiết học thư viện trong Hội thi lần này. Ngoài việc đọc trực tiếp tại thư viện, các bạn học sinh có thể tra cứu trực tuyến hệ thống Thư viện Tiểu học Lê Văn Tám qua địa chỉ http://tvthlevantamlaocai.lcp.vn  hoặc có thể sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng quét QR Code để truy cập. Hệ thống quản trị thư viện bao gồm ba phân hệ: Phân hệ thư viện điện tử, phân hệ học liệu điện tử và thư viện số.

Hội thi giáo viên tiểu học dạy giỏi tiết đọc thư viện cấp tỉnh, năm học 2023-2024 đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy giáo viên chủ động học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm tổ chức tiết đọc tại thư viện hiệu quả và tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo và đóng góp của giáo viên trong tổ chức hoạt động thư viện nhằm xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường và bước đầu lan tỏa tới gia đình, cộng đồng.

Lê Mùi – Ban truyền thông trường TH Lê Văn Tám