Kết nối chia sẻ chuyên môn bài học STEM theo chương trình GDPT 2018

Nằm trong chuỗi  các hoạt động giao lưu chia sẻ kinh nghiệm triển khai và thực hiện bài học STEM theo CTGDPT 2018. Ngày 27/10/2023, Trường Tiểu học Lê Văn Tám – Thành phố Lào Cai đón đoàn cán bộ, giáo viên Huyện Đại Từ – Thái Nguyên tới giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Bài học STEM theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đến từ huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên do nhà giáo Nguyễn Thị Hường làm trưởng đoàn. Để chuẩn bị cho buổi chia sẻ chuyên môn, các thầy cô giáo trong đoàn đã dự giờ tiết học STEM “Poster tuyên truyên biển báo giao thông” do cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền – giáo viên khối lớp 2 trường Tiểu học Lê Văn Tám thực hiện. Dưới sự điều hành của cô Huyền, tiết học đã thể hiện rõ tiến trình một bài học STEM, các em học sinh lớp 2a2 tích cực, tự tin tham gia các hoạt động học và hoàn thành sản phẩm là những poster đẹp, sáng tạo và ý nghĩa.

Trong phần chia sẻ sau tiết học, nhà giáo Ưu tú Bùi Thị Kim Chi – Hiệu trưởng nhà trường  đã tư vấn cách khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện giáo dục STEM. Với hàng chục câu hỏi được giải đáp phần nào đã giúp các đồng nghiệp trường bạn tháo gỡ những khó khăn trong triển khai bài học STEM tại đơn vị. Nhà giáo Vũ Thị Thu Huyền – chuyên viên Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai chia sẻ sâu sắc về việc chỉ đạo việc triển khai bài học STEM theo CTGDPT 2018 đến các nhà trường.

Hoạt động giao lưu, chia sẻ đã mở ra cho hai trường những dự định tiếp theo với những buổi giao lưu chia sẻ chuyên môn trong những năm học tiếp theo để cùng nhau phát triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Song song với hoạt động giao lưu chia sẻ, tổ chuyên môn khối lớp 3 trường Tiểu học Lê Văn Tám và tổ chuyên môn khối 3 trường Tiểu học Tản Lĩnh, Ba Vì (Hà Nội) tổ chức sinh hoạt chuyên môn chia sẻ  kinh nghiệm thiết kế và giảng dạy bài học STEM theo chương trình GDPT 2018 bằng hình thức kết nối trực tuyến qua nền tảng Google meet. Đây là hình thức sinh hoạt chuyên môn vượt không gian đầu tiên được thực hiện bởi hai trường học ở hai địa phương cách nhau hơn 300km. Dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên môn đặc biệt này có đồng chí Nguyễn Thị Hoàn – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Tám (Thành phố Lào Cai) và đồng chí Ngọc Lưu – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tản Lĩnh – Ba Vì (Hà Nội).

Để chuẩn bị cho buổi chia sẻ chuyên môn, chiều ngày 25/10/2023, các thầy cô giáo trường Tản Lĩnh đã dự giờ trực tuyến tiết học STEM “Bộ đồ chơi ăn quan” do cô giáo Trần Thị Vân Anh – giáo viên khối lớp 3 trường Tiểu học Lê Văn Tám thực hiện. Dưới sự điều hành của cô Vân Anh, tiết học đã thể hiện rõ tiến trình một bài học STEM, các em học sinh lớp 3a2 tích cực, tự tin tham gia các hoạt động học và hoàn thành sản phẩm là những bàn chơi ô ăn quan đẹp, sáng tạo.

Trong phần chia sẻ, cô giáo Lê Thị Mùi – Tổ trưởng chuyên môn khối 3 trường Tiểu học Lê Văn Tám đã làm rõ hơn về cấu trúc Bài học STEM, cách xác định mục tiêu môn học chủ đạo, môn học tích hợp, cách xây dựng chủ đề và thiết kế bài học STEM cũng như tư vấn, giải đáp những vướng mắc của các đồng nghiệp trường bạn trong quá trình triển khai thực hiện giáo dục STEM.

Buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và triển khai bài học STEM theo CTGDPT 208 kết thúc đã để ấn tượng sâu sắc cho những người tham dự. Mở ra cho các đoàn và các trường những dự định tiếp theo cùng nhau phát triển và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.